Hướng dẫn chi tiết luật chơi tiến lên miền bắc cho người mới chơi

luật chơi tiến lên miền bắc tiện lợi

Với ai là tín đồ của game bài tiến lên thì chắc hẳn sẽ biết trò tiến lên miền bắc. Loại bài này thường được chơi nhiều ở khu vực phía Bắc là phổ biến. Đồng thời, cách chơi của trò này cũng khá là khó nhớ nếu như bạn chỉ chơi 1 2 lần. Đồng thời luật chơi tiến lên miền bắc có khác gì so với tiến lên miền Nam hay không? Chúng ta cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay.

Thông tin sơ lược về tiến lên miền 

Cũng như tiến lên miền nam. Tiến lên miền bắc cũng sử dụng bộ bài tiêu chuẩn (gồm 52 lá bài). Số người trong một ván đấu sẽ tối thiểu là 2 người và số lượng tối đa sẽ là 4 người trong một bàn. Với bộ bài này thì người chia bài sẽ chia đều cho bốn người chơi, mỗi người 13 lá bài (trường hợp chơi nếu không đủ bốn người thì mỗi người cũng chỉ được nhận 13 lá, các lá còn dư sẽ được úp hết xuống ở giữa bàn). Cũng giống như tiến lên miền Nam, luật tiến lên miền bắc thì ai hết bài trước cũng là người chiến thắng. Nhìn chung với luật chơi tiến luật chơi tiến lên miền bắc sẽ có vài điểm không như tiến lên miền Nam, thậm chí có mức khó hơn.

luật chơi tiến lên miền bắc nhanh chóng
Luật chơi tiến lên miền Bắc khác với Luật chơi tiến lên miền Nam

Trong bài tiến lên miền Bắc quy định, lá bài số 3 là nhỏ nhất, mất nhất là 2 (heo). Trong bộ bài cũng có các chất rô, cơ, chuồn, bích, tương tự tiến lên miền nam. Đây là một trò chơi giải trí được nhiều người lựa chọn chơi mỗi khi rảnh rỗi. Tuy nó mang tính chất may rủi nhưng để chiến thắng thì yếu tố này chỉ quyết định khoảng 30%. 70% còn lại nhờ vào chiến thuật và kinh nghiệm chơi của chính bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm về luật chơi tiến lên miền bắc

Như đã trình bày ở trên, khi bắt đầu ngồi vào bàn, mỗi người sẽ được chia 13 lá bài. Trong ván bài đầu tiên, ai có quân 3 bích, người đó sẽ được đi trước tiên. Sau khi ván bài đầu tiên kết thúc người thắng cuộc ở ván trước sẽ là người bắt đầu ván đấu với lá bài đầu tiên. Tiếp theo đó những người chơi khác sẽ thay nhau đánh theo chiều kim đồng hồ. Một khi có người bỏ lượt thì người bỏ lượt sẽ phải ngồi chờ cho đến khi kết thúc vòng đó. Trò chơi sẽ phân định người về nhất là người đánh hạ hết các lá bài trên tay của mình đầu tiên. Các người chơi còn lại tiếp tục đánh để phân định về nhì, ba, thua cuộc.

Luật chặt Heo( quân bài 2) trong tiến lên miền Bắc

Như chúng tôi đã giới thiệu ở tr6n thì quan bài 2 (Heo) là quần bài có quyền lực nhất trong bộ bài. Để thấy được quyền lực của nó thì có thể chặt bất kì quân bào nào. Và ngay cả khi không cùng chất. Còn đối với lá 2 cơ là lá cao nhất có thể chặn được những quân 2 nhỏ hơn. Với những điểm mạnh này thì chắc hẳn sẽ là lợi thế cho những người nắm giữ quân bài 2. Là một bất lợi cho ai không giữ quân bài 2 nào.

luật tiến lên miền bắc an toàn
Hãy tận dụng những gì mình đang có để có thể chặt heo nhé

Tuy nhiên những quân bài này dù có mạnh tới đâu. Thì trong luật chơi tiến lên miền Bắc cũng có những quy định để chặt quân bài này. Ngăn lại sự bá đạo của nó. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các cách chặt những lá bài quyền lực này. Trước tiên có thể nhắc đến tứ quý, hoặc một bộ thông cùng chất. Thì có thể chặt được bất kể con heo nào, ngay cả heo cơ. Tuy nhiên nếu ai có đôi heo có thể chặn được bất kể đôi nào dù không cùng chất.

Người nào sở hữu đôi heo có 2 cơ thì sẽ chiến thắng đôi heo chất còn lại. Điểm khác biệt giữa luật tiến lên miền Nam và tiến lên miền Bắc là không cho để heo cuối cùng. Nếu bạn để nó cuối bài thì sẽ được tính là “thối heo” và trở thành người thua cuộc.

Luật chặn bài trong luật chơi tiến lên miền Bắc

Nếu bạn yêu thích chơi bài tiến lên Miền bắc thì chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua được luật chăn bài. Với luật chặn bài này sẽ khác với tiến lên miền Nam ở việc  ở việc phải cùng chất mới có thể chặn được nhau. Luật chơi này được áp dụng khi một chơi có thể đánh chặn người chơi trước mình khi tới lượt. Nếu bạn có tổ hợp đồng chất cao hơn, bạn sẽ có thể chặn được tổ hợp của người chơi có những quân bài bé hơn. Nhưng hãy lưu ý bạn phải đủ số lượng quân bài như đối thủ đã đánh ra nhé. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Trong tiến lên miền Bác có những quy định riêng bạn cần phải nhớ

Bạn có một con 8 cơ, đối thủ đánh con 6 cơ, hãy dùng lá bài của mình để chặn họ

Đôi 8 cơ thuộc về bạn và đối thủ đánh một đôi 6 cơ. Lúc này bạn chỉ việc ra đôi 8 cơ của mình là có thể chặn được họ

Tương tự với trường hợp nếu đối thủ có bộ dây thấp hơn đồng chất với bộ dây cao của bạn. Thì bạn có thể chặn họ một cách dễ dàng. Lưu ý phải đủ số lượng bài như đối thủ đã đánh

Lưu ý: nếu 2 tổ hợp không đồng chất sẽ không được so sánh với nhau. Trong trường hợp này không tổ hợp nào được phép chặn được tổ hợp nào hết. Ngay cả khi các tổ hợp đồng chất này cùng có cùng thể loại.

Những điểm quan trọng bạn cần nhớ nếu không muốn thua trắng tay

Với việc nhớ 2 quy luật trên thì bạn có thể tập tành chơi bài tiến lên miền Bắc. Tuy nhiên với những quy định cơ bản của luật chơi tiến lên miền Bắc. Thì có thêm một vài điểm lưu ý bạn cần nhớ để tranh bị thua mà không hiểu lý do vì sao mình thua.

Với tiến Lên Miền Nam, thì bạn có thể giữ heo lại tới gần cuối bài và chờ thời phất lên. Nhưng đối với tiến liên miền Bắc thì quy định rằng bạn sẽ không để quân 2 (heo) lại cuối cùng nếu không sẽ bị gọi là thúi heo. Đồng nghĩa với việc bạn là người thua cuộc. Hãy nhớ điểm này nhé.

Khi người chơi chỉ còn một lá nữa là sẽ hạ bài và giành chiến thắng. Tuy nhiên nếu bị người khác chặn được thì phải đền cả làng(trường hợp ngược lại, tức sẽ bị thua mỗi nhà một ván nhất)

Các người chơi thống nhất nên góp 3 hay không? Nấy góp 3 mà người nào cầm 3 bích sẽ được yêu tiên đánh trước.

Trong ván đấu nếu ai giữ tứ quý 3 thì cả người chơi đều phải hạ hết bài

Khác với Tiến Lên Miền Nam, cách chơi Tiến Lên Miền Bắc là phải chơi tới trắng

Nếu 3 người chơi đã hạ bài mà người thứ 4 vẫn còn heo. Thì mặc định người đó sẽ bị tính là “thối 2”. Lúc này bạn đó phải đền tiền cả làng theo luật cược theo luật quy định.

Vậy là chúng tôi đã trình bày cũng như hướng dẫn cho các bạn về luật chơi tiến lên miền Bắc. Hy vọng rằng bạn sẽ làm đúng luật, tránh những trường hợp sai lầm biến bạn trở thành người trắng tay. Đừng quên để lại phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi mỗi ngày một hoàn thiện hơn. Nhằm đáp ứng kịp thời thông tin cho bạn đọc. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn thoải mái chơi bài bên bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *